Tiết lộ 3 yếu tố quyết định khi thiết kế gian hàng triển lãm

Gian hàng triển lãm được xem là bộ mặt của cả thương hiệu tại mỗi hội chợ xúc tiến thương mại. Dưới đây là 3 yếu tố then chốt tạo nên gian hàng hiệu quả…

1.Các loại gian hàng triển lãm phổ biến

1.1.Các loại gian hàng triển lãm theo mục đích sử dụng

Gian hàng triển lãm đẹp
Gian hàng triển lãm giới thiệu sản phẩm

Có 3 loại gian hàng triển lãm chính phân theo mục đích sử dụng là gian hàng trưng bày sản phẩm, gian hàng bán sản phẩm và gian hàng giới thiệu sản phẩm.

 • Gian hàng triển lãm xúc tiến thương mại (Booth Exhibition): Giới thiệu và dịch vụ sản phẩm, dịch vụ tới đối tác kinh doanh và nhà cung cấp.
 • Gian hàng bày bán sản phẩm (Booth Sale): 1 showroom với diện tích nhỏ, trong đó có nhiều tủ, kệ để trưng bày sản phẩm và có kho nhỏ để chứa loại sản phẩm được bán tại hội chợ.
 • Gian hàng giới thiệu sản phẩm và khuyến mãi (Booth about product): Chủ yếu dành cho quảng cáo và khuyến mãi 1 loại sản phầm/ mặt hàng của công ty, có thể bao gồm các hoạt động như: dùng thử sản phẩm/dịch vụ miễn phí, tổ chức cho khách hàng tham gia trò chơi và nhận quà,…

  1.2.Phân loại gian hàng triển lãm dựa vào thiết kế

 • Các mẫu gian hàng triển lãm
  Gian hàng triển lãm quảng cáo thương hiệu

Có 2 loại gian hàng hội chợ chính được phân loại dựa theo cách thiết kế là gian hàng tiêu chuẩn và gian hàng tự dựng.

 • Gian hàng tiêu chuẩn: thường có kích cỡ tiêu chuẩn 3 x 3 x 2.5 m hoặc 4 x 3x 2,5 m, tuỳ thuộc vào yêu cầu của ban tổ chức.
  Các gian hàng tiêu chuẩn trong 1 hội chợ triển lãm có thể được ghép lại với nhau tạo thành dãy các gian hàng lớn hơn, để phù hợp cho việc sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Phù hợp với các công ty với kinh phí thấp.
 • Gian hàng tự dựng:  thiết kế dựa trên yêu cầu của khách hàng về kích thước, trang trí và tính thẩm mỹ,…; thường được đầu tư kỹ lưỡng nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu của công ty.

2.Các yếu tố để có gian hàng triển lãm hiệu quả

Để có một gian hàng hội chợ hiệu quả, dù là quy mô lớn hay nhỏ, các công ty cần phải đảm bảo gian hàng hội chợ của mình được thiết kế kết hợp đủ 3 yếu tố quan trọng sau:

Gian hàng triển lãm
Gian hàng triển lãm của bạn cần đảm bảo thuân lợi cho việc đi lại

2.1.Khả năng thu hút khách hàng dừng lại

Một quy tắc bạn cần nắm rõ đó là khách hàng thường chỉ dành thời gian và dừng lại tại các gian hàng gây ấn tượng mạnh với họ trong 3 giây đầu tiên. Nếu gian hàng triển lãm của bạn không đặc biệt và không thấy rõ được lợi ích cho khách hàng, họ sẽ đi chỉ sau 3 giây ngắn ngủi.

Chính bởi vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý đến khả năng thu hút khách dừng lại của gian hàng triển lãm của mình. Gian hàng của bạn cần đầy đủ thông tin, không thiếu mà cũng không được có quá nhiều thông tin không cần thiết trên gian hàng.

Hãy tận dụng tối đa các trang trí, hình ảnh và sản phẩm để mọi khách hàng tiềm năng khi đi dọc qua có thể nắm bắt thông tin về thương hiệu cũng như lợi ích mà họ có thể có được ngay từ những giây đầu tiên. Hãy đặt mình ở vị trí của khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

2.2.Đảm bảo di chuyển thuận lợi

Cách bố trí gian hàng triển lãm của bạn cần phải thật hợp lý cho mọi đối tượng có thể di chuyển ra, vào thật dễ dàng và thuận tiện. Điều này rất quan trọng bởi nếu có bất kỳ một vật cản trên đường đi lại như các bục chặn, bàn, ghế, biển hiệu, quầy,… 90% khách hàng sẽ không sẵn sàng dừng lại dù gian hàng của công ty bạn có thu hút đến đâu.

Trước và trong khi thiết kế, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ địa điểm, tính toán và sắp xếp không gian bên trong gian hàng thật hiệu quả (vị trí nhân viên đứng, vị trí đặt vật tư, thiết bị) để đảm bảo việc di chuyển thật thuận lợi.

2.3.Hạn chế mọi chi phí ẩn

Mọi doanh nghiệp trước khi đưa ra ý tưởng thiết kế gian hàng triển lãm cũng như khi lên ngân sách, cần xem xét mọi tình huống có thể và tính toán chi tiết về chi phí thực tế của gian hàng.

Liệt kê và hạn chế mọi khâu không thật sự cần thiết sẽ giúp tiết kiệm một lượng chi phí thi công lớn bởi thiết kế gian hàng triển lãm chỉ là một phần. Ngoài ra, cần quan tâm đến chi phí vận chuyển, thi công, cất giữ,… cho mỗi buổi tham gia hội chợ triển lãm.